Can thiệp sớm để trẻ em mắc chứng tự kỷ phát triển và hòa nhập

12/01/2024 Lượt xem: 98

Hiện nay, trẻ mắc chứng tự kỉ ngày càng nhiều ở Việt Nam. Trẻ mắc chứng tự kỷ được can thiệp sớm sẽ có nhiều cơ hội phát triển và hòa nhập hơn.

Với những gia đình có con mắc hội chứng tự kỷ thì “cuộc chiến” thường kéo dài và rất gian nan. Và việc phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ là rất quan trọng. Vì phát hiện càng sớm thì việc can thiệp, khắc phục sẽ có kết quả cao hơn, trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống. Trung tâm Thiện Chí_ với mô hình can thiệp sớm của mình đã luôn đề cao trách nhiệm xã hội, chia sẻ gánh nặng với gia đình trẻ bằng việc thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả chuyên môn, lấy trẻ là trung tâm trong mọi hoạt động, hướng đến một tương lai tươi sáng cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ...

Trẻ tự kỷ không những chậm phát triển về quan hệ xã hội, ngôn ngữ, học hành mà còn có những rối loạn hành vi ảnh hưởng lớn đến cuộc sống tương lai của bản thân và là gánh nặng cho gia đình, xã hội. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và can thiệp sớm, các em sẽ được trợ giúp ngay từ đầu các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội, nhận thức để có thể hòa nhập với cuộc sống.

Thời điểm can thiệp tốt nhất cho trẻ tự kỷ là ba năm đầu đời, do bộ não có tính linh hoạt, nơron thần kinh liên kết lỏng nên dễ nối kết. Phần lớn các chương trình can thiệp sớm hiện nay thường chú ý nhóm trẻ từ 0 đến 3 tháng, còn theo thuật ngữ mở rộng thì can thiệp sớm đến trước 6 tuổi. Sau độ tuổi này, trẻ đi học tiếp tục được can thiệp hỗ trợ hoặc can thiệp hòa nhập

Bài viết khác

Tầm quan trọng của sức khỏe thị lực: Dự án khám mắt tại 3 huyện

16/02/2024
43
Trong dự án khám mắt vừa qua của 86 trường tiểu học ở 3 huyện : Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Nam. Với 27,979 học sinh tham gia khám thị lực, việc phát hiện và giải quyết vấn đề thị lực là cực kỳ quan trọng.

Chương trình vay vốn của Thiện Chí mang lại nhiều hiệu quả tích cực

26/01/2024
88
Như nhiều gia đình khác tại Hàm Thuận Nam, thu nhập của chị Diệp đến từ việc trồng thanh long. Khí hậu của khu vực này đặc biệt thuận lợi cho việc trồng thanh long, và là cách tốt nhất để phát triển kinh tế gia đình. Con gái chị bị khuyết tật và con trai út thì đang đi học. Chị Diệp tham gia chương trình vay vốn từ năm 2016, và nó đã mang lại kết quả tích cực.

Thiện Chí họp cộng tác viên đầu năm 2024

23/01/2024
98
Cuộc họp của Thiện Chí vào tháng 01/2024 đã đạt được sự thành công và mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Việc thảo luận với các cộng tác viên về các vấn đề đã xảy ra trong năm qua thật sự quan trọng để có cái nhìn tổng thể về tình hình và tập trung vào những điểm cần cải thiện. Ngoài ra, việc đề xuất kế hoạch cho năm 2024 là một bước quan trọng để xác định hướng đi mới và đặt ra những mục tiêu cụ thể.

Thiện Chí cùng MoMo hỗ trợ vốn cho 244 hộ nghèo khó khăn có cơ hội phát triển kinh tế năm 2024

22/01/2024
90
“Tôi muốn làm gì đó xung quanh nhà, để có thời gian chăm con, mà vay vốn thì nhiều quá, đi làm thuê thì rủi ở nhà nó có (người con bị tâm thần) chuyện gì”: Cô nói với ánh mắt đăm chiêu và nhiều nỗi buồn nặng nề. Cô nói tiếp: “Hồi trước cô đi làm thuê làm mướn để có tiền mua thuốc, ăn uống cho 2 mẹ con, nhưng cũng không đủ, mà con tôi không biết tự phục vụ, lại hay chạy ra ngoài, tôi chỉ còn cách nhốt nó ở nhà, đến giờ cho về ăn lại rồi đi làm”

Hành trình vượt khó của Lâm và sự giúp đở từ Thiện Chí

09/01/2024
102
Cuối năm 2015 Lâm phát hiện bệnh suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận. Thiện Chí biết đến hoàn cảnh và giúp đỡ Lâm. Thiện Chí hỗ trợ cho Lâm tiền học phí những năm học Cấp 3. Học xong cấp 3 thì Lâm tiếp tục học tại Trường Đại Học Phan Thiết ,Lâm đã chọn Nghành Công Nghệ Thông Tin. Trong 3 năm rưỡi học Đại Học với sự giúp đỡ của Thiện Chí hỗ trợ Lâm tiền đóng học phí thì Lâm đã tốt nghiệp Đại Học.Thiện Chí không chỉ giúp đỡ Lâm  tiền đóng học phí mà còn giúp Lâm có công việc và tiền để chạy thận mỗi tháng . Hiện tại Lâm đang có cơ hội làm việc tại Thiện Chí

Thoát nghèo với mô hình chăn nuôi "Ngân hàng heo" của Trung Tâm Thiện Chí

11/12/2023
189
Để gia đình chị có cuộc sống tốt hơn và phẩn nào cải thiện kinh tế, tháng 7/2021, Trung tâm Thiện Chí đã hỗ trợ chị chăn nuôi mô hình ngân hàng heo của dự án. Ban đầu chị nhận nuôi 2 heo con để nuôi lớn làm heo nái. Heo mẹ đẻ heo con có giá thì chị bán, rẻ thì chị để lại nuôi heo thịt. Giá heo tuy lên xuống không đều nhưng heo chị nuôi đẻ con rất đạt nên đã giúp gia đình chị tăng thu nhập từ việc nuôi heo. Đầu năm 2023 heo nái của chị nuôi đẻ được 14 con heo con, heo con chậm lớn và người ta đưa giá rẻ nên chị đã để lại nuôi. Sau 4.5 tháng chị bán đàn heo được 50 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thì chị cũng lời được 14 triệu. Sau đó heo mẹ chị đẻ được 13 heo con, chị bán 10 con được 10 triệu đồng và 3 con nhỏ hơn thì để lại nuôi nay cũng được gần 50kg/ con.