Thiện Chí cùng MoMo hỗ trợ vốn cho 244 hộ nghèo khó khăn có cơ hội phát triển kinh tế năm 2024

22/01/2024 Lượt xem: 89

Câu chuyện của cô Lành, xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận là minh chứng cụ thể cho hiệu quả mà đồng vốn mang lại cho các hộ gia đình khó khăn trong năm 2023. Cô Nguyễn Thị Lành, sinh năm 1959, một mình đôi vai nhỏ bé gầy yếu nuôi 4 người con khi chồng mất sớm. Tảo tần sớm hôm, khi các con cô trưởng thành, cũng lập gia đình riêng, nhưng vì cuộc sống của các con cũng quá khó khăn nên không giúp cô được nhiều. Cô còn phải lo cho một người con sinh năm 1985 khi anh không may bị tâm thần từ nhỏ. Gánh nặng trên vai người phụ nữ năm nay đã 65 tuổi nặng hơn bao giờ hết.

“Tôi muốn làm gì đó xung quanh nhà, để có thời gian chăm con, mà vay vốn thì nhiều quá, đi làm thuê thì rủi ở nhà nó có (người con bị tâm thần) chuyện gì”: Cô nói với ánh mắt đăm chiêu và nhiều nỗi buồn nặng nề. Cô nói tiếp: “Hồi trước cô đi làm thuê làm mướn để có tiền mua thuốc, ăn uống cho 2 mẹ con, nhưng cũng không đủ, mà con tôi không biết tự phục vụ, lại hay chạy ra ngoài, tôi chỉ còn cách nhốt nó ở nhà, đến giờ cho về ăn lại rồi đi làm”. Tuy cô Lành đã lớn tuổi, nhưng tinh thần mạnh mẽ và lòng yêu thương con cái và sự kiên nhẫn đã giúp cô vượt qua mọi giai đoạn khó khăn của cuộc sống. Nhờ sự đồng hành của Siêu ứng dụng MoMo, Cộng đồng Heo Đất và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong cả nước, Trung tâm Thiện Chí đã hỗ trợ cô nuôi 2 con heo con, giúp cô có vốn mua cám cho heo con ăn. Trung tâm Thiện Chí hỗ trợ cô suốt quá trình nuôi heo, sau đó tiếp tục giải ngân cho vòng tiếp theo, sau khi heo lớn, cô bán và trả vốn cho Thiện Chí, rồi lại tiếp tục cho một vòng vay mới.

Ngoài việc nuôi heo, với đồng vốn được hỗ trợ cô mua phân, thuốc trồng rau, cô Lành tận dụng mảnh đất 1 sào của gia đình để trồng rau. Cô có thể tự cung cấp thực phẩm cho gia đình và bán kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, cô kiếm được khoảng 100.000 đồng từ việc bán rau cho bà con hàng xóm, còn dư cô mang ra chợ, giúp kinh tế gia đình cô trở nên dần ổn định hơn.

Sau 17 năm làm việc với cộng đồng khó khăn, Trung tâm Thiện Chí hiểu rõ cộng đồng hơn bao giờ hết. Nhu cầu của hộ khó khăn chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng. Sau khi hỗ trợ vốn, Trung tâm Thiện Chí sẽ tập huấn kiến thức cho hộ và thăm hộ hàng tháng để đảm bảo rằng hộ có đủ kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi, và hạn chế tối đa rủi ro từ nguồn vốn vay. Vốn hỗ trợ cho bà con luôn luôn đảm bảo 0% lãi suất. Sự đồng hành từ Cộng đồng Heo Đất sẽ là món quà quý giá nhất cho cộng đồng nghèo trong năm mới 2024.

 

Bài viết khác

Tầm quan trọng của sức khỏe thị lực: Dự án khám mắt tại 3 huyện

16/02/2024
43
Trong dự án khám mắt vừa qua của 86 trường tiểu học ở 3 huyện : Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Nam. Với 27,979 học sinh tham gia khám thị lực, việc phát hiện và giải quyết vấn đề thị lực là cực kỳ quan trọng.

Chương trình vay vốn của Thiện Chí mang lại nhiều hiệu quả tích cực

26/01/2024
87
Như nhiều gia đình khác tại Hàm Thuận Nam, thu nhập của chị Diệp đến từ việc trồng thanh long. Khí hậu của khu vực này đặc biệt thuận lợi cho việc trồng thanh long, và là cách tốt nhất để phát triển kinh tế gia đình. Con gái chị bị khuyết tật và con trai út thì đang đi học. Chị Diệp tham gia chương trình vay vốn từ năm 2016, và nó đã mang lại kết quả tích cực.

Thiện Chí họp cộng tác viên đầu năm 2024

23/01/2024
97
Cuộc họp của Thiện Chí vào tháng 01/2024 đã đạt được sự thành công và mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Việc thảo luận với các cộng tác viên về các vấn đề đã xảy ra trong năm qua thật sự quan trọng để có cái nhìn tổng thể về tình hình và tập trung vào những điểm cần cải thiện. Ngoài ra, việc đề xuất kế hoạch cho năm 2024 là một bước quan trọng để xác định hướng đi mới và đặt ra những mục tiêu cụ thể.

Can thiệp sớm để trẻ em mắc chứng tự kỷ phát triển và hòa nhập

12/01/2024
98
Với những gia đình có con mắc hội chứng tự kỷ thì “cuộc chiến” thường kéo dài và rất gian nan. Và việc phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ là rất quan trọng. Vì phát hiện càng sớm thì việc can thiệp, khắc phục sẽ có kết quả cao hơn, trẻ càng có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống. Trung tâm Thiện Chí_ với mô hình can thiệp sớm của mình đã luôn đề cao trách nhiệm xã hội, chia sẻ gánh nặng với gia đình trẻ bằng việc thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả chuyên môn, lấy trẻ là trung tâm trong mọi hoạt động, hướng đến một tương lai tươi sáng cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ...

Hành trình vượt khó của Lâm và sự giúp đở từ Thiện Chí

09/01/2024
101
Cuối năm 2015 Lâm phát hiện bệnh suy thận giai đoạn cuối và phải chạy thận. Thiện Chí biết đến hoàn cảnh và giúp đỡ Lâm. Thiện Chí hỗ trợ cho Lâm tiền học phí những năm học Cấp 3. Học xong cấp 3 thì Lâm tiếp tục học tại Trường Đại Học Phan Thiết ,Lâm đã chọn Nghành Công Nghệ Thông Tin. Trong 3 năm rưỡi học Đại Học với sự giúp đỡ của Thiện Chí hỗ trợ Lâm tiền đóng học phí thì Lâm đã tốt nghiệp Đại Học.Thiện Chí không chỉ giúp đỡ Lâm  tiền đóng học phí mà còn giúp Lâm có công việc và tiền để chạy thận mỗi tháng . Hiện tại Lâm đang có cơ hội làm việc tại Thiện Chí

Thoát nghèo với mô hình chăn nuôi "Ngân hàng heo" của Trung Tâm Thiện Chí

11/12/2023
187
Để gia đình chị có cuộc sống tốt hơn và phẩn nào cải thiện kinh tế, tháng 7/2021, Trung tâm Thiện Chí đã hỗ trợ chị chăn nuôi mô hình ngân hàng heo của dự án. Ban đầu chị nhận nuôi 2 heo con để nuôi lớn làm heo nái. Heo mẹ đẻ heo con có giá thì chị bán, rẻ thì chị để lại nuôi heo thịt. Giá heo tuy lên xuống không đều nhưng heo chị nuôi đẻ con rất đạt nên đã giúp gia đình chị tăng thu nhập từ việc nuôi heo. Đầu năm 2023 heo nái của chị nuôi đẻ được 14 con heo con, heo con chậm lớn và người ta đưa giá rẻ nên chị đã để lại nuôi. Sau 4.5 tháng chị bán đàn heo được 50 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thì chị cũng lời được 14 triệu. Sau đó heo mẹ chị đẻ được 13 heo con, chị bán 10 con được 10 triệu đồng và 3 con nhỏ hơn thì để lại nuôi nay cũng được gần 50kg/ con.