Thoát nghèo với mô hình chăn nuôi "Ngân hàng heo" của Trung Tâm Thiện Chí

11/12/2023 Lượt xem: 278

Chị Mai Thị Mỹ Hạnh hiện ngụ tại thôn 5 xã Mê Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Chị là hộ khó khăn của Trung Tâm Thiện Chí Đức Linh. Gia đình chị gổm 5 khẩu, vợ chồng chị cùng 3 người con. Nhưng chồng chị sức khỏe không tốt, hay đau bệnh. Bản thân chị cũng bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm và rối loại tiện đình nên không thể lao động nặng được. Vợ chồng đều đau bệnh nên kinh tế gia đình khó khăn, con cái đều đi học.

Để gia đình chị có cuộc sống tốt hơn và phẩn nào cải thiện kinh tế, tháng 7/2021, Trung tâm Thiện Chí đã hỗ trợ chị chăn nuôi mô hình ngân hàng heo của dự án. Ban đầu chị nhận nuôi 2 heo con để nuôi lớn làm heo nái. Heo mẹ đẻ heo con có giá thì chị bán, rẻ thì chị để lại nuôi heo thịt. Giá heo tuy lên xuống không đều nhưng heo chị nuôi đẻ con rất đạt nên đã giúp gia đình chị tăng thu nhập từ việc nuôi heo.

Đầu năm 2023 heo nái của chị nuôi đẻ được 14 con heo con, heo con chậm lớn và người ta đưa giá rẻ nên chị đã để lại nuôi. Sau 4.5 tháng chị bán đàn heo được 50 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thì chị cũng lời được 14 triệu. Sau đó heo mẹ chị đẻ được 13 heo con, chị bán 10 con được 10 triệu đồng và 3 con nhỏ hơn thì để lại nuôi nay cũng được gần 50kg/ con.

Qua 2 năm chăn nuôi heo đã giúp gia đình chị cải thiện được nguồn thu nhập của gia đình, trước khi nuôi heo thu nhập bình quân của gia đình 657.000 VND, nhưng sau khi chăn nuôi 2 năm thì thu nhập bình quân hiện tại là 1.125.000 VND. Dù mức thu nhập tăng không quá cao nhưng đã phần nào giúp gia đình chị có cuộc sống tốt hơn.

Qua thuận lợi từ việc nuôi heo con, chị đã tiếp tục nuôi mô hình heo nái hậu bị. Hiện tại 2 heo mẹ đang có bầu, 1 con còn 1 tuần tới là đẻ va 1 con đang bầu 2 tháng. Hiện nay kinh tế gia đình chị đã ổn định hơn trước. Sức khỏe chị cũng tốt hơn vì không phải làm công việc nặng nhọc. Chị có thêm điều kiện lo cho gia đình va các con ăn học.

Bài viết khác

Buổi tập huấn về "gia đình hạnh phúc" của Trung tâm Thiện Chí

22/04/2024
19
Buổi tập huấn về "gia đình hạnh phúc" của Trung tâm Thiện Chí và Hội Phụ Nữ xã Hàm Thạnh đã thu hút sự tham gia của 54 anh chị. Trong buổi tập huấn, các chị em đã cùng nhau thảo luận về ý nghĩa của gia đình hạnh phúc.

Celine and Manon đến Việt Nam trải nghiệm chương trình hoạt động của Thiện Chí

20/03/2024
126
Đó là một trải nghiệm tuyệt vời mà Celine và Manon đã có được khi đến Việt Nam và thăm các chương trình hoạt động của Thiện Chí như đạp xe, thăm trường học, thăm hàng ráp mảnh, tham gia chơi với trẻ em gáo dục đặt biệt,... Qua đó giúp khách trải nghiệm được văn hoá địa phương, hiểu rõ hơn các chương trình tại Thiện Chí.

BNP hỗ trợ 158 phần quà dịp giáng sinh cho trẻ em Hàm Cần(Bình Thuận)

05/03/2024
119
Trong mùa Giáng sinh ấm áp vừa qua, BNP đã thực hiện một hành động đầy ý nghĩa bằng việc hỗ trợ 158 phần quà cho trẻ em tại Hàm Cần (một trong những vùng sâu vùng xa của Hàm Thuận Nam,Bình Thuận). Sự chia sẻ từ ngân hàng này đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những đứa trẻ trong khu vực, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Tầm quan trọng của sức khỏe thị lực: Dự án khám mắt tại 3 huyện

16/02/2024
232
Trong dự án khám mắt vừa qua của 86 trường tiểu học ở 3 huyện : Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Nam. Với 27,979 học sinh tham gia khám thị lực, việc phát hiện và giải quyết vấn đề thị lực là cực kỳ quan trọng.

Chương trình vay vốn của Thiện Chí mang lại nhiều hiệu quả tích cực

26/01/2024
198
Như nhiều gia đình khác tại Hàm Thuận Nam, thu nhập của chị Diệp đến từ việc trồng thanh long. Khí hậu của khu vực này đặc biệt thuận lợi cho việc trồng thanh long, và là cách tốt nhất để phát triển kinh tế gia đình. Con gái chị bị khuyết tật và con trai út thì đang đi học. Chị Diệp tham gia chương trình vay vốn từ năm 2016, và nó đã mang lại kết quả tích cực.

Thiện Chí họp cộng tác viên đầu năm 2024

23/01/2024
224
Cuộc họp của Thiện Chí vào tháng 01/2024 đã đạt được sự thành công và mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Việc thảo luận với các cộng tác viên về các vấn đề đã xảy ra trong năm qua thật sự quan trọng để có cái nhìn tổng thể về tình hình và tập trung vào những điểm cần cải thiện. Ngoài ra, việc đề xuất kế hoạch cho năm 2024 là một bước quan trọng để xác định hướng đi mới và đặt ra những mục tiêu cụ thể.